Hướng Dẫn Xây Dựng Cấu Hình Render Vray

Ngày đăng: 21/06/2024

Khi xây dựng máy tính đồ họa để phục vụ các nhu cầu chỉnh sửa và render video, GPU cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Ngoài CPU và RAM, GPU trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn khi làm việc với các tác vụ 3D và render các hiệu ứng đồ họa và hoạt ảnh, đặc biệt là khi bạn đang làm việc trên các dự án có độ phân giải cao như 2K-4K. 

Tuy nhiên, trong cuộc đua giữa hai nhà sản xuất GPU hàng đầu thế giới hiện nay là NVIDIA và AMD, liệu card màn hình nào sẽ phù hợp hơn cho nhu cầu chỉnh sửa và render video của bạn? Hãy cùng Hà Linh Computer khám phá và tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây! Hy vọng những chia sẻ này sẽ mang lại giá trị và kiến thức hữu ích cho bạn!

Vray là gì ?

Vray là một phần mềm kết xuất hình ảnh (Rendering Engine) được phát triển bởi Vladimir Koylazov và Peter mitev, thuộc sở hữu của ChaosGroup, một công ty phần mềm thành lập tại Sofia Bulgaria vào năm 1997.

Với sự phổ biến rộng rãi trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, VRay là một công cụ mở rộng (plug-in) cho phần mềm tạo hình 3D SketchUp, hỗ trợ người dùng tạo ra những hình ảnh 3D chất lượng cao. Rendering là bước cuối cùng trong quá trình tạo tác phẩm đồ họa.

Sau khi hoàn thành bức vẽ bằng phần mềm thiết kế đồ họa, chúng ta cần thực hiện bước rendering cuối cùng để chuyển đổi bản thiết kế thành hình ảnh 3D. V-Ray hỗ trợ máy tính tính toán và tạo ra những hình ảnh 3D đẹp mắt, tương ứng với bản vẽ mà bạn đã thiết kế.

Lưu ý khi build pc render vray

Render CPU và Render GPU là hai phương pháp render chính trên V-Ray hiện nay. Mỗi phương pháp hoạt động theo cách thức khác nhau và đều có những ưu, nhược điểm riêng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng người. Do đó, việc lựa chọn linh kiện phần cứng sẽ phụ thuộc vào kiểu render mà bạn lựa chọn.

CPU - bộ xử lý

Với phương pháp render bằng CPU, sức mạnh của CPU chính là trái tim của hiệu năng render của toàn hệ thống. Để tối ưu hóa công việc và rút ngắn thời gian render, bạn nên đầu tư vào một CPU có số nhân và số luồng lớn nhất trong khả năng tài chính của mình. Những bộ vi xử lý hàng đầu hiện nay như i5 13600K, i5 14600K, i7 12700K, i7 13700K, i7 14700K, và i9 13900K, i9 14900K,là những "chiến binh" mạnh mẽ, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe của bạn theo phân khúc tiền bạn có thể đầu tư. 

Việc lựa chọn CPU không chỉ dựa trên hiệu năng mà còn phụ thuộc vào ngân sách và sở thích cá nhân. Tuy nhiên, 3D Computer luôn khuyến nghị các dòng CPU của Intel, bởi không chỉ mang lại hiệu năng vượt trội, mà còn đảm bảo độ bền và tính ổn định cao. Hãy để bộ vi xử lý mạnh mẽ của Intel làm bạn đồng hành, giúp bạn biến những ý tưởng sáng tạo thành hiện thực một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

VGA - Card màn hình

Nếu bạn chọn render bằng CPU, bạn không cần phải đầu tư quá nhiều vào VGA. Những chiếc VGA giá rẻ như GTX 1650 hay GTX 1660 Ti đã đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Ngược lại, nếu bạn chọn render bằng GPU, card màn hình trở thành trái tim của hiệu suất render. Các mẫu card màn hình mạnh mẽ với VRAM lớn và nhiều nhân CUDA như RTX 3060 12GB, RTX 4070 12GB, RTX 4080 16GB và RTX 4090 24GB sẽ là những chiến binh dũng mãnh, giúp quá trình render diễn ra trơn tru và nhanh chóng.

Tuy nhiên, nâng cấp GPU thường tốn kém hơn nhiều so với CPU, và hệ thống của bạn vẫn cần một CPU mạnh để xử lý các tác vụ. Một CPU quá yếu có thể kéo tụt hiệu suất render tổng thể. Vì thế, phương pháp render bằng CPU vẫn được nhiều người ưa chuộng hơn trong thời điểm hiện tại.

Hãy cân nhắc kỹ lưỡng và lựa chọn sáng suốt để tìm ra giải pháp tốt nhất cho công việc của mình, đảm bảo rằng từng phần cứng trong hệ thống của bạn đều phát huy tối đa hiệu năng, tạo nên những tác phẩm 3D tuyệt vời.

Ram - Bộ nhớ

Việc xác định dung lượng bộ nhớ phù hợp phụ thuộc vào kích thước và độ phức tạp của dự án bạn đang thực hiện. Đối với nhu cầu cơ bản, RAM 16GB có thể đáp ứng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên làm việc với các dự án lớn và phức tạp, bạn nên nâng cấp RAM lên 32GB hoặc cao hơn để đảm bảo hiệu suất mượt mà và ổn định.

Ổ cứng

Để chọn dung lượng bộ nhớ phù hợp, bạn cần xem xét kích thước và độ phức tạp của dự án mà bạn đang làm việc. Đối với các nhu cầu cơ bản, RAM 16GB thường đủ để đáp ứng. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên làm việc với các dự án lớn và phức tạp, việc nâng cấp RAM lên 32GB trở lên sẽ giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động mượt mà và ổn định hơn.

TOP  cấu hình render vray hot nhất hiện tại

 

KIẾN THỨC ĐỒ HỌA

Liên hệ