YÊU CẦU HỆ THỐNG CỦA AFTER EFFECTS

Bộ Xử Lý

CPU Intel® thế hệ thứ 12 hoặc CPU AMD Ryzen™ 5000 Series trở lên

Hệ điều hành

Windows 10 (64-bit) trở lên hoặc Win 11

Ram

Ram 16GB trở lên

GPU

6GB GPU VRAM

1 . Bộ vi xử lý ( CPU)

CPU là thành phần quan trọng nhất của After Effect. Trong khi GPU đang được sử dụng ngày càng nhiều hơn, nhưng lựa chọn CPU của bạn thường sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu suất tổng thể của cả hệ thống. Tuy nhiên, với After Effects cách mà phần mềm này sử dụng CPU khá khó để người dùng xác định nó phụ thuộc vào xung nhịp hay số lõi, vậy nên chúng tôi  thử nghiệm trên nhiều phần cứng và dự án thực tế để đánh giá được rằng After Effects chủ yếu sử dụng một lõi và tốc độ xung nhịp quan trọng hơn nhiều so với số lượng lõi.

Gần đây, Adobe giới thiệu một tính năng mới được gọi là Multi-Frame Rendering (MFR) cho After Effects, Tính năng này sử dụng các bộ xử lý đa lõi một cách hiệu quả hơn.

CPU nào tốt nhất cho After Effect?

Đối với nhiều người dùng, Core i9 14900K- 13900K và i7 14700K của Intel sẽ mang lại giá trị tốt nhất trong After Effects và cao hơn khoảng 10% so với các mẫu Ryzen tương đương của AMD. Khi sử dụng hiệu năng đơn lõi, các CPU này nhanh hơn các CPU AMD Threadripper pro hoặc Intel Xeon W đắt tiền hơn – nhưng Threadripper pro  lại vượt trội trong chế độ Multi-Frame Rendering mới của After Effects, nhưng nó sẽ chậm hơn trong các thao tác khác của After Effects.

Ngoài ra, các cấu dùng Threadripper Pro và Xeon có thể cho phép dung lượng RAM cao hơn so với các mẫu Core i và Ryzen. Trong những dự án có độ phân giải cao hoặc thời gian dài hơn, tùy chọn có nhiều bộ nhớ RAM hơn (và do đó có nhiều khung hình được lưu vào bộ nhớ đệm hơn) có thể sẽ hiệu quả hơn.

 

 

 

 

 

Nhiều lõi CPU hơn có làm cho After Effects nhanh hơn không?

After Effects chủ yếu sử dụng một lõi và khiến tốc độ xung nhịp quan trọng hơn nhiều so với số lượng lõi. Tuy nhiên, MFR đã thay đổi điều đó bằng cách cho phép hiển thị nhiều khung hình cùng lúc… miễn là hệ thống có đủ tài nguyên (lõi, bộ nhớ khả dụng và thời gian GPU/VRAM). Tốc độ xung nhịp vẫn quan trọng nhưng số lượng lõi và phần cứng khác đang trở thành yếu tố lớn hơn. Nếu bạn đang dùng trình Render Cinema 4D hoặc sản phẩm của bên thứ ba như BG Renderer, những sản phẩm đó có thể tận dụng tốt hơn các lõi CPU bổ sung.

2. Card đồ họa (GPU)

Adobe đã ngày càng sử dụng GPU nhiều hơn trong vài năm qua, nhưng nhìn chung After Effects phụ thuộc nhiều hơn vào tốc độ CPU của bạn. Mặc dù điều quan trọng là phải có GPU được hỗ trợ nhưng thông thường bạn sẽ không thấy hiệu suất tăng lên đáng kể với GPU cao cấp. 

Card đồ họa (GPU) nào tốt nhất cho After Effects?

Đối với After Effects, GPU có vai trò vô cùng quan trọng, nhưng sự khác biệt về hiệu năng giữa các mẫu GPU NVIDIA GeForce RTX 3000 và 4000 Series  mới như hiện nay  là không nhiều. Tuy nhiên, từ khi sự xuất hiện Multi-Frame Rendering, sốlượng VRAM trên card đồ họa quan trọng hơn nhiều so với trước đây. Điều này làm cho GeForce RTX 4080 16GB và RTX 4090 24GB là lựa chọn tổng thể tốt nhất theo đánh giá của chúng tôi


 

 

After Effects cần bao nhiêu VRAM (bộ nhớ card màn hình)?

Mặc dù GPU cao cấp không có nhiều sự khác biệt về hiệu năng, nhưng GPU của bạn phải có đủ VRAM cho các dự án của bạn.Nếu bạn không có đủ VRAM, nó có thể giới hạn số lượng khung hình MFR có thể xử lý cùng một lúc. Nói cách khác, với GPU có nhiều VRAM hơn, After Effects có thể tạo ra nhiều luồng Render hơn, từ đómang lại hiệu suất tổng thể cao hơn. Đây là một phần lý do tại sao chúng tôi khuyên dùng RTX 4080 với bộ nhớ trong 16GB và RTX 4090 24GB.

Sử dụng nhiều GPU có cải thiện hiệu suất trong After Effects không?

After Effects có thể sử dụng nhiều GPU cùng một lúc nhưng qua nhiều bài test thì kết quả cho thấy hiệu năng tăng không đáng kể so với sử dụng 1 GPU có Vram tương đương. Do đó, bạn ưu tiên lựa chọn một chiếc Card đồ họa cao cấp nhiều VRAM thay cho việc sử dụng nhiều card đồ họa thấp hơn để làm việc với After Effects.

After Effects có cần Card màn hình Quadro không? 

After Effects hoạt động tốt với Quadro, nhưng đối với hầu hết người dùng, Card GeForce là lựa chọn tốt hơn,   không chỉ có giá cả phải chăng hơn mà hiệu năng có thể sánh ngang hoặc thậm chí mạnh hơn card Quadro trong After Effects.

3.  Bộ nhớ  trong (Ram)

Giống như các phần mềm đồ họa khác, việc lựa chọn dung lượng RAM cho máy tính chạy After Effects phụ thuộc vào độ dài, độ phân giải , độ sâu bit màu (BPC) và độ phức tạp của các dự án mà bạn làm. Dung lượng RAM lớn hơn cho phép người dùng lưu trữ nhiều bản xem trước hơn trong RAM thay vì lưu trên đĩa bộ nhớ cache và cũng khiến việc phát lại trở nên mượt mà hơn.

After Effects cần bao nhiêu RAM là đủ?

Dung lượng RAM lý tưởng mà bạn muốn dành cho After Effects tùy thuộc vào độ phân giải của dự án, độ sâu bit màu (bpc) và số lượng khung hình bạn muốn có thể phát liên tục. Để xác định dung lượng RAM lý tưởng mà bạn muốn, bạn có thể sử dụng công thức toán học:

[số giây phát lại mong muốn] x [FPS] x [chiều cao tính bằng pixel] x [chiều rộng tính bằng pixel] x [số bit trên mỗi kênh] / 2.147.483.648 + 3

Ngoài ra, bạn chỉ có thể sử dụng các biểu đồ được cung cấp dưới đây:

 

 

 

 

Nếu bạn không có nhu cầu cụ thể, chúng tôi thường khuyên dùng ít nhất 64GB RAM cho hầu hết người dùng hoặc 128GB nếu bạn đang làm việc với độ phân giải cao hơn (4K trở lên).

4. Ổ cứng

Nhiều khách hàng phân vân : Nên sử dụng ổ cứng nào cho  After Effects?

Trong các cấu hình máy tính đồ họa hiện nay, có ba loại ổ cứng chính thường được sử dụng là HDD, SSD Sata và SSD NVMe .

SSD NVMe  có hai loại (M.2 và U.2), nhưng cả hai loại đều nhanh hơn đáng kể so với ổ SSD Sata. Chúng đắt hơn một chút nhưng bù lại nhanh hơn tới 12 lần. Và chúng tôi Khuyến nghị sử dụng SSD NVMe cho  After Effects.

HDD là loại ổ cứng có tốc độ đọc/ghi chậm nhất nhưng bù lại nó lại có giá thành khá rẻ so vs ổ SSD cùng mức dung lượng. Vì vậy, HDD thường được dùng để lưu trữ dữ liệu.

Trên đây là những lời khuyên đối với cấu hình chạy After Effects , bạn có thể tham khảo các cấu hình dựng sẵn bên phía dưới hoặc liên hệ  ngay với Hà Linh nhé!

 

ĐỀ XUẤT CẤU HÌNH TỐI ƯU

Thư viện ảnh

Liên hệ