Yêu Cầu Hệ Thống

Bộ Xử Lý

CPU Intel® thế hệ 12 hoặc mới hơn – hoặc CPU AMD Ryzen™ 5000 Series hoặc mới hơn

Hệ điều hành

Windows 10 (64-bit) 22H2  trở lên

Ram

Ram 16GB trở lên

GPU

6 GB GPU VRAM

 

1.Bộ vi xử lý (CPU)

CPU là thành phần quan trọng nhất của bộ PC chạy Lightroom. Mặc dù khả năng tăng tốc GPU đang ngày càng được  quan tâm, việc lựa chọn CPU của bạn thường sẽ có tác động lớn hơn nhiều đến hiệu suất tổng thể của hệ thống.

Adobe Lightroom sử dụng CPU nào tốt nhất?

Hiện tại, CPU toàn diện tốt nhất cho hầu hết các tác vụ của Lightroom là Core i9 14900K và 13900K của Intel . Đối với tác vụ  “Export” bộ xử lý có số lượng lõi cao hơn như Threadripper PRO của AMD có thể nhanh hơn một chút – nhưng với mức giá cao hơn nhiều và hiệu năng giảm ở các tác vụ khác do xung nhịp thấp.

Nhiều lõi CPU hơn có làm cho Adobe Lightroom nhanh hơn không?

Với sự ra mắt của Lightroom Classic, Adobe đã có những bước tiến lớn trong việc có thể sử dụng hiệu quả các CPU có số lõi cao hơn. Tuy nhiên, việc có số lượng lõi cao (hơn ~ 8) thường chỉ giúp thực hiện một số tác vụ như Export và tạo bản Preview. Trong hầu hết các trường hợp, xung nhịp CPU cao sẽ tốt hơn rất nhiều so với 1 CPU có nhiều lõi nhưng xung nhịp thấp.

Nên chọn CPU Intel hay AMD cho Adobe Lightroom?

Adobe Lightroom phụ thuộc chủ yếu vào hiệu năng đơn nhân. Như được thể hiện trong biểu đồ bên trên, bộ vi xử lý Core thế hệ 14 của Intel hiện đang dẫn đầu về hiệu năng– tiếp đó là CPU AMD Ryzen 7000 Series. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi khi mỗi khi Intel và AMD được phát hành các thế hệ CPU đời mới hơn.

2. Card đồ họa (GPU)

Adobe đã ngày càng sử dụng GPU nhiều hơn trong vài năm qua, nhưng hiện tại nó không ảnh hưởng nhiều đối với Lightroom. Mặc dù không cần phải có GPU cao cấp để tận dụng được lợi ích của khả năng tăng tốc GPU trong Lightroom, nhưng có thể bạn nên có GPU nhanh hơn một chút so với nhu cầu thực vì rất có thể Adobe sẽ sẽ tăng cường hỗ trợ tăng tốc GPU trong Lightroom trong tương lai.

GPU (card màn hình) nào tốt nhất cho Adobe Lightroom?

Hiện tại, Lightroom Classic không sử dụng quá nhiều hiệu năng GPU trong các tác vụ. Vì vậy chúng tôi thường khuyên dùng GPU tầm trung để đáp ứng nhu cầu của các ứng dụng liên quan khác như Photoshop, After Effects… sử dụng GPU nhiều hơn. Bạn có thể Lựa chọn RTX 4060 Ti 16GB bởi dạo gần đây Adobe bổ sung các tính năng AI vào.

Adobe Lightroom  cần bao nhiêu VRAM (bộ nhớ card màn hình)?

Vì Lightroom không sử dụng nhiều GPU nên VRAM thường không phải là vấn đề đáng lo ngại. Chúng tôi khuyên bạn nên có ít nhất 6GB VRAM nếu bạn có màn hình 4K.

Adobe Lightroom có cần Card màn hình Quadro không?

 Lightroom có thể sử dụng card màn hình Quadro, nhưng card GeForce là lựa chọn tốt hơn. Card GeForce không chỉ có giá cả phải chăng hơn nhiều mà chúng còn có thể sánh ngang hoặc thậm chí mạnh hơn hiệu năng của card Quadro với chi phí thấp hơn.

 

3. Bộ nhớ trong (Ram)

Mặc dù dung lượng RAM chính xác mà bạn cần sẽ phụ thuộc vào kích thước và số lượng hình ảnh bạn sẽ làm việc, chúng tôi thường khuyên dùng tối thiểu 16GB cho hệ thống và 32GB RAM là đủ cho phần lớn các công việc. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc với các hình ảnh/danh mục đặc biệt lớn hoặc sử dụng máy cho những việc khác như chỉnh sửa hình ảnh lớn (750MB+) trong Photoshop, bạn có thể cần RAM hệ thống 64GB trở lên.

4. Ổ cứng - Hệ điều hành và lưu trữ

Nhiều khách hàng phân vân : Nên sử dụng ổ cứng nào cho  Adobe Lightroom?

Trong các cấu hình máy tính đồ họa hiện nay, có ba loại ổ cứng chính thường được sử dụng là HDD, SSD Sata và SSD NVMe .

SSD NVMe  có hai loại (M.2 và U.2), nhưng cả hai loại đều nhanh hơn đáng kể so với ổ SSD Sata. Chúng đắt hơn một chút nhưng bù lại nhanh hơn tới 12 lần. Và chúng tôi Khuyến nghị sử dụng SSD NVMe cho Adobe Lightroom.

HDD là loại ổ cứng có tốc độ đọc/ghi chậm nhất nhưng bù lại nó lại có giá thành khá rẻ so vs ổ SSD cùng mức dung lượng. Vì vậy, HDD thường được dùng để lưu trữ dữ liệu.

Trên đây là những lời khuyên đối với cấu hình chạy Adobe Lightroom,  bạn có thể tham khảo các cấu hình dựng sẵn bên phía dưới hoặc chát ngay với Hà Linh nhé!

ĐỀ XUẤT CẤU HÌNH TỐI ƯU

Thư viện ảnh

Liên hệ