Tìm hiểu về D5 Render

D5 Render, một trình kết xuất thời gian thực dựa trên DXR, được dùng trong lĩnh vực nội và ngoại thất. Phiên bản beta đầu tiên ra mắt vào tháng 1 năm 2020, được phát triển bởi Dimension 5, một nhóm nhà phát triển đến từ Trung Quốc. D5 Render độc đáo với khả năng kết hợp cả ray tracing và rasterization, tạo nên một trải nghiệm tương tác và hình ảnh chân thực.

Sau khi phát hành D5 Render là một ứng dụng kết xuất mạnh mẽ với tốc độ nhanh. Được thiết kế để giúp những người sáng tạo dễ dàng chuyển đổi và tùy chỉnh mô hình của họ, D5 Render tạo ra những hình ảnh và video kết xuất chất lượng cao, sử dụng thưa viện đa dạng và tính năng phong phú.

D5 Render đặc trưng bởi giao diện dễ sử dụng, cung cấp nhiều tùy chọn kết xuất đa dạng và với tốc độ kết xuất vô cùng nhanh chóng, đồng thời duy trì chất lượng xuất sắc. Sự tích hợp của D5 Render giờ đây hỗ trợ file từ SketchUp, 3Ds Max, Revit, Rhino, Blender và ArchiCAD, mở ra những cơ hội mới cho quá trình sáng tạo đồ họa.

 

Yêu cầu hệ thống của phần mềm D5 Render

Windows

Windows 10 64bit (version 1809) trở lên

GPU

GTX 1060 6GB, Intel ARC 3, AMD RX 6400 trở lên

RAM

32GB trở lên

SSD

Khuyến nghị 500GB

1. CPU (Bộ vi xử lý)

CPU chịu trách nhiệm chính cho tương tác của D5 và luồng trò chơi, chẳng hạn như tải cảnh các tập tin, phân tích bản đồ vật liệu, xử lý các mắt lưới, v.v. Việc tính toán vị trí của các công cụ phân tích và quản lý tài nguyên của các cảnh cũng chịu ảnh hưởng bởi CPU. Tóm lại, CPU hiệu năng cao sẽ góp phần mang lại khả năng tương tác mượt mà và tăng hiệu quả làm việc khi Render.

Lựa chọn một CPU có xung nhịp cao không chỉ giúp tăng tốc quá trình render mà còn ảnh hưởng đến tính toán vị trí của các công cụ phân tán và quản lý tài nguyên của cảnh. Các dòng CPU giá rẻ bạn nên cân nhắc bao gồm CPU Intel Core i5 12600K - i7 12700K - CPU AMD Ryzen 7 7700 - Ryzen 7 7700X. Tuy nhiên để phần mềm đạt hiệu suất tối đa, bạn hãy lựa chọn các dòng CPU mạnh mẽ của Intel như i7, i9 thế hệ mới, K series và Ryzen 7, Ryzen 9 của nhà AMD.

2. GPU (Card màn hình)

Đối với các cấu hình máy tính chạy D5 Render, sự cần thiết của một GPU hỗ trợ DXR và ray tracing là không thể phủ nhận, vì GPU đóng vai trò quan trọng cả trong quá trình xem trước và kết xuất. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn phải chi tiêu lớn để sở hữu một GPU cao cấp cho máy tính chạy D5 Render của mình.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất phần mềm, Dimension 5 cần Card màn hình tối thiểu là Nvidia GTX 1060 6GB. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng các VGA thuộc dòng Nvidia RTX hoặc Quadro RTX để đạt được hiệu suất render mượt mà hơn và có thể xử lý các file nặng. Từ phiên bản 1.8.0, D5 Render đã được hỗ trợ cho Card đồ họa dòng AMD Radeon RX 6000 nhưng trải nghiệm sẽ không được đầy đủ lắm vì công nghệ tăng tốc DLSS không tương thích với card AMD (theo thông tin chính thức trên website  của D5 Render)

Dưới đây là 1 số dòng VGA tương thích với D5 Render mà bạn có thể tham khảo:

D5 Render chỉ chạy trên card RTX phải không?

Không. D5 không phải là phần mềm chỉ dành cho RTX. Bạn có thể chạy D5 trên NVidia, Intel, AMD và các card đồ họa khác miễn là chúng hỗ trợ công nghệ Ray Tracing. Tuy nhiên, do D5 Render liên tục cập nhật nên giờ đây nó trở nên thích ứng và tương thích hơn. Nó hoạt động tốt với các loại GPU như dòng AMD Radeon RX.

Giữa RTX 3060 và 3060Ti, thì nên dùng VGA nào?

Từ những kết quả do người dùng D5 chia sẻ, chúng ta có thể thấy rằng hiệu suất của 3060Ti cao hơn khoảng 35% so với 3060. Tuy nhiên, 3060 đi kèm với 12 GB VRAM nên nó có khả năng tải một tệp cảnh lớn ( kết xuất trên không , trực quan hóa quy hoạch đô thị ). Thông thường, việc mở một file thông thường như tòa nhà dân cư ở D5 sẽ không chiếm quá nhiều VRAM nên cả 3060 và 3060ti đều có thể là lựa chọn tốt để bạn chạy D5.

Biểu đồ so sánh: VGA cao cấp tối ưu với D5 Render giữa 3090 và 4090

Biểu đồ so sánh hiệu năng của các dòng VGA với D5 render

3. RAM (Bộ nhớ trong)

RAM cung cấp cho các ứng dụng một nơi để lưu trữ và truy cập dữ liệu trong thời gian ngắn. Nó lưu trữ thông tin mà máy tính của bạn đang sử dụng để có thể truy cập nhanh chóng. Do đó, RAM lớn hơn giúp máy tính xử lý được nhiều công việc hơn. Ngoài ra, khi hết bộ nhớ video của GPU, hệ thống Windows sẽ chuyển đổi khoảng 50% RAM sang bộ nhớ video (Bộ nhớ GPU dùng chung) để bổ sung. Chúng tôi đề xuất nên sử dụng 32GB RAM cho hệ thống máy tính.

Do đó, khi tạo cấu hình máy chạy D5 Render, việc lựa chọn cấu hình với ít nhất 32GB RAM DDR4 là lựa chọn khôn ngoan, giúp đảm bảo rằng máy tính có đủ tài nguyên để xử lý mượt mà các tác vụ liên quan đến việc sử dụng D5 Render.

4. Ổ cứng 

SSD PCI-E M.2 NVMe sử dụng kết nối dựa trên PCI-Express cho tốc độ đọc ghi rất nhanh. Bạn có thể không thấy nhiều sự khác biệt về tốc độ hay hiệu suất trong một số trường hợp vì SSD tiêu chuẩn đã nhanh đến mức hiếm khi bị tắc nghẽn, nhưng một số dự án sẽ có thể mở nhanh hơn với ổ NVMe, điều này có thể khiến chúng trở nên hữu ích như một ổ đĩa dự án. SSD PCI-E M.2 NVMe là lựa chọn tuyệt vời nhất cho hệ điều hành và phần mềm đồ họa của bạn.

Ổ cứng HDD có thể chậm hơn so với ổ SSD, nhưng chúng có giá cả phải chăng hơn và có dung lượng lớn hơn nhiều. Hơn nữa có thể lưu trữ và sao lưu dài hạn mà không lo bị mất dữ liệu. Vì vậy, HDD thường được dùng để lưu trữ dữ liệu.

5. PSU (Bộ nguồn)

Đối với nguồn máy tính, không có yêu cầu quá nghiêm ngặt; quan trọng nhất là đảm bảo nguồn bạn đang sử dụng cung cấp đủ và ổn định lượng điện cho toàn bộ hệ thống, nên chọn từ 650W trở lên. Nếu chọn PSU có công suất thấp, có thể dẫn đến tình trạng PC tự khởi động lại trong quá trình render hoặc xem trước. 

Điều này chưa kể đến việc nguồn máy tính chạy D5 Render cần có đủ công suất để thuận lợi cho việc nâng cấp sau này. Hơn nữa, lựa chọn nguồn từ các thương hiệu nổi tiếng như Gigabyte, Corsair, Antec cũng là một quyết định phù hợp.

6. Main và tản nhiệt

Mainboard và tản nhiệt là những linh kiện D5 Render không trực tiếp sử dụng trong quá trình làm việc nhưng lại vô cùng quan trọng để đảm bảo sự hoạt động ổn định và lâu dài cho bộ PC của bạn, vì vậy Hà Linh Computer luôn ưu tiện lựa chọn LK phù hợp và tối ưu nhất để đảm bảo tính tương thích và tối ưu hiệu suất sử dụng.

Trên đây là những lời khuyên đối với cấu hình máy tính chạy D5 Render, ngoài ra mọi người có thể tham khảo các cấu hình dựng sẵn bên phía dưới.

ĐỀ XUẤT CẤU HÌNH TỐI ƯU

Thư viện ảnh

Liên hệ