YÊU CẦU HỆ THỐNG CỦA ADOBE PREMIERE HIỆN TẠI

Bộ Xử Lý

CPU Intel® thế hệ thứ 12 hoặc CPU AMD Ryzen™ 5000 Series trở lên

Hệ điều hành

Windows 10 (64-bit) trở lên hoặc Win 11

Ram

Ram 16GB trở lên

GPU

6GB GPU VRAM

 

1 . Bộ vi xử lý ( CPU)
CPU là thành phần quan trọng nhất của Premiere Pro, vì CPU xử lý tất cả quá trình giải mã, hiệu ứng và chuyển tiếp video cũng như hiệu suất phát lại tổng thể. Tuy vậy GPU cũng là một linh kiện không thể thiếu đối với những bộ máy chạy Premiere Pro

Chọn CPU nào tốt nhất cho Premiere?

CPU tốt nhất cho Premiere Pro phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu công việc thực tế và ngân sách của bạn. Đối với nhu cầu công việc chủ yếu sử dụng H.264 và H.265 (HEVC), Core i9 14900K của Intel hoạt động rất tốt – nhờ chức năng QuickSync tích hợp. Mặt khác, khi làm việc với footage RED, Threadripper 7970X và 7980X của AMD đứng đầu bảng xếp hạng. 

CPU Nhiều lõi  hơn có giúp Premiere Pro nhanh hơn không?

CPU nhiều lõi hơn sẽ cải thiện hiệu suất ở một mức độ nhất định mặc dù chính xác là nhiều lõi sẽ hỗ trợ việc Export tốt hơn là đối với Live Playback. Tuy nhiên, Premiere Pro không cần số lượng lõi quá cao nên các bộ máy có số lượng lõi cực cao như máy chạy Dual Xeon có xu hướng hoạt động kém hơn so với bộ máy dùng CPU Intel do hiệu suất trên mỗi lõi của CPU Xeon là thấp hơn.

 

2. Card đồ họa (GPU)

Theo dòng phát triển mạnh mẽ của sản phẩm công nghệ, Adobe ngày càng có nhiều sự thay đổi để tận dụng tối đa ưu thế của những chiếc card đồ họa mạnh mẽ và hiện đại. Kể từ phiên bản 14.2 của Premiere Pro, Adobe đã thêm hỗ trợ tăng tốc phần cứng dựa trên GPU khi mã hóa (xuất) sang H.264/H.265, có thể giảm 5 lần thời gian xuất so vs phiên bản cũ . Và kể từ Premiere Pro 14.5,cũng có thể tận dụng GPU trong việc giải mã H.264/HEVC (chủ yếu dùng để phát lại trực tiếp). Điều này có thể mang lại trải nghiệm edit video nhanh và mượt mà hơn đáng kể. 

Priemere cần bao nhiêu Vram là đủ ( bộ nhớ VGA) ?

Theo đề xuất của Adobe thì khi sử dụng phần mềm Adobe Premiere thì chúng ta cần 4GB VRam là đủ.  Tuy nhiên,. Đtùy thuộc vào độ dài và độ phức tạp của dự án và số lượng VRAM cũng thay đổi theo, nhưng nói chung, chúng tôi khuyên bạn nên có ít nhất số lượng VRAM sau đây tùy thuộc vào độ phân giải của dự án :

Độ phân giải

1080p

4K

6K

8K+

Dung Lượng Vram tối thiểu

4GB

6GB

8GB

12GB+

 

Có nên sử dụng nhiều VGA cùng lúc cho Premiere Pro?

Về mặt kỹ thuật Premiere Pro thông thường, chúng ta có thể sử dụng nhiều card đồ họa cùng lúc, tuy nhiên hiệu quả khi làm như vậy lại không có sự chênh lệch quá nhiều. Trong hầu hết mọi trường hợp, hiệu suất mà một chiếc VGA cao cấp nhiều VRAM mang lại cao hơn nhiều so với việc sử dụng nhiều VGA thấp cấp hơn. Vì thế, chúng tôi khuyên bạn lựa chọn một chiếc Card đồ họa cao cấp nhất trong mức đầu tư tài chính có thể của mình để làm việc mượt mà với Premiere Pro và GeForce RTX 4090 24Gb là lựa chọn tốt nhất hiện nay.

 

Premiere Pro có cần Card đồ họa Quadro không?

Premiere Pro hoạt động tốt với Quadro, nhưng đối với hầu hết người dùng Geforce là tùy chọn tốt hơn bở vì Card màn hình GeForce không chỉ có giá thành tiết kiệm hơn u mà còn có thể sánh ngang hoặc đánh bại hiệu suất của thẻ Quadro. Tuy nhiên, có hai ưu thế chính khi sử dụng Card màn hình Quadro mà bạn cần biết– chúng có nhiều VRAM hơn (đôi khi hữu ích cho quy trình sản xuất video 8K) và có khả năng bền bỉ hơn một chút về lâu dài. Tuy nhiê, so vs mức tài chính và nhu cầu dự án không quá phức tạp, chúng tôi vẫn thường khuyên bạn nên sử dụng card GeForce là tối ưu hiệu năng / chi phí.

3. Bộ nhớ trong (Ram)

Đối với Premiere Pro, chúng tôi thường khuyên dùng tối thiểu là 32GB RAM, mặc dù dung lượng RAM chính xác mà bạn cần sẽ phụ thuộc vào độ dài, codec và độ phức tạp của dự án. Tuy nhiên, mức sử dụng bộ nhớ trong Premiere Pro có thể tăng nhanh, vì vậy điều quan trọng là bạn phải đảm bảo có đủ RAM hệ thống. Và nếu bạn thường xuyên làm việc với nhiều chương trình cùng một lúc, hệ thống của bạn sẽ cần có nhiều RAM vì mỗi chương trình sẽ cần một lượng nhất định.

Premiere Pro cần bao nhiêu RAM là đủ?

Số lượng chính xác bạn cần sẽ phụ thuộc vào những gì bạn đang làm, quy mô dự án, độ dài ngắn của video… nhưng chúng tôi có đưa ra khuyến nghị chung tùy thuộc vào các độ phân giải khác nhau mà bạn làm việc:

Độ phân giải

1080p

4K

6K/8K+

Dung lượng Ram tối thiểu

32GB

64GB

128GB

4. Ổ cứng - Hệ điều hành và lưu trữ

Nhiều khách hàng phân vân : Nên sử dụng ổ cứng nào cho Premiere Pro?

Trong các cấu hình máy tính đồ họa hiện nay, có ba loại ổ cứng chính thường được sử dụng là HDD, SSD Sata và SSD NVMe . 

SSD NVMe  có hai loại (M.2 và U.2), nhưng cả hai loại đều nhanh hơn đáng kể so với ổ SSD Sata. Chúng đắt hơn một chút nhưng bù lại nhanh hơn tới 12 lần. Và chúng tôi Khuyến nghị sử dụng SSD NVMe cho Premiere Pro.

HDD là loại ổ cứng có tốc độ đọc/ghi chậm nhất nhưng bù lại nó lại có giá thành khá rẻ so vs ổ SSD cùng mức dung lượng. Vì vậy, HDD thường được dùng để lưu trữ dữ liệu.

5. Main , PSU , Tản 

Đây là những linh kiện Premiere Pro không trực tiếp sử dụng trong quá trình làm việc nhưng lại vô cùng quan trọng để đảm bảo sự hoạt động ổn định và lâu dài cho bộ PC của bạn, vì vậy Hà Linh luôn ưu tiện lựa chọn LK phù hợp và tối ưu nhất để đảm bảo tính tương thích và tối ưu hiệu suất sử dụng.

ĐỀ XUẤT CẤU HÌNH TỐI ƯU

Thư viện ảnh

Liên hệ