Lướt web an toàn hơn, nhanh hơn với phiên bản Google Chrome 79 mới ra mắt nhờ các thủ thuật sau

Chrome phiên bản 79 đã ra mắt, và nó có vài tính năng nay ho mà bạn nên dùng để tăng cường tính an toàn và hiệu năng cho máy tính của mình. Hãy đọc bài bên dưới và làm theo nha.

Phát hiện rò rỉ mật khẩu
Chức năng này sẽ phát hiện xem mật khẩu mà bạn nhập vào có đã từng bị rò rỉ trong một vụ hack nào đó hay không. Để bật tính năng này, bạn hãy vào Cài đặt > People > Sync & Google Services > tìm chữ "Warn you if passwords are exposed in a data breach", bật tùy chọn này lên.
Tuy nhiên chức năng này hiện đang được update dần dần chứ không phải ai cũng có. Nếu bạn không tìm thấy chữ này tức là bạn nằm trong diện chưa được Google cho trải nghiệm. Lúc ấy bạn hãy làm theo cách này:

 1. Nhập chrome://flags lên thanh địa chỉ, nhấn Enter
 2. Tìm chữ "password leak"
 3. Bật tính năng này lên bằng nút Enable, sau đó khởi động lại trình duyệt
 4. Giờ thì tùy chọn này đã xuất hiện lại trong mục Cài đặt khi nãy, bạn bật nó lên để dùng nhé

Đang tải password_leak_detection.jpg…

Bảo vệ khỏi lừa đảo theo thời gian thực


Dù bạn có giỏi và thông minh đến đâu thì vẫn có khả năng bạn bị lừa khi đang lướt web, và Chrome 79 sẽ giúp bạn ngăn chặn điều đó. Theo như mô tả của Google thì:

Tính năng Safe Browsing duy trì một danh sách các trang web không an toàn, danh sách này được update thường xuyên và chia sẻ với các nhà quản trị web, các trình duyệt khác, để giúp cho việc duyệt web trở nên an toàn hơn. Danh sách này được cập nhật mỗi 30 phút, bảo vệ khoảng 4 tỉ thiết bị mỗi ngày khỏi các nguy cơ bảo mật, kể cả lừa đảo online.

Tuy nhiên, có những website sinh ra nhanh hơn khung thời gian 30 phút đó nên nó không nằm trong danh sách, có thể là hacker đã đổi tên miền chẳng hạn. Chrome giờ cung cấp cho bạn tính năng chống lừa đảo theo thời gian thực, nó có thể cảnh báo khi bạn ghé vào các website độc hại trong nhiều hơn 30% trường hợp.

Để kích hoạt chức năng này, bạn cũng vào Settings > People > Sync and Google Services > bật dòng Make searches and browsing better.

Đang tải chong_lua_dao_online_chrome_79.jpg…

 

Đóng băng các tab không dùng để không hao tài nguyên
Chức năng Tab Freeze của Chrome 79 sẽ tự ngừng các tab mà bạn mở ra nhưng không dùng 5 phút trở đi, như vậy bạn sẽ tiết kiệm được CPU cho chuyện khác, nhất là các web mà có tiến trình chạy ngầm nào đó. Chúng vẫn dùng RAM của hệ thống nhé, nên bạn vẫn cần để ý tới số lượng tab mình mở thường xuyên chứ không thì máy vẫn có khả năng bị chậm.
Để kích hoạt chức năng này:

 1. Vào thanh địa chỉ, gõ chrome://flags
 2. Tìm chữ "Tab Freeze"
 3. Chọn Enable, bạn sẽ thấy có nhiều lựa chọn:
  • Enabled: bật
  • Enabled Freeze: bật và không tự bỏ đóng băng trừ khi bạn quay lại tab đó
  • Enable Freeze - Unfreeze 10 seconds every 15 minutes: cứ mỗi 15 phút thì tự bỏ đóng băng 10 giây

Để yên tâm thì bạn cứ chọn Enabled là được.

Đang tải chrome_tab.jpg…

 

Tăng thời gian tải trang khi nhấn back hoặc forward
Thay vì buộc nguyên trang web phải tải lại từ đâu khi nhấn 2 nút này, bạn có thể ra lệnh cho Chrome load trang web từ cache khi nhấn back, như vậy thời gian tải web sẽ giảm đi và bạn có thể làm mọi thứ nhanh hơn.
Cách làm:

 1. Vào thanh địa chỉ, gõ chrome://flags/#back-forward-cache
 2. Chọn Enabled

Lưu ý rằng tính năng này hiện chỉ mới dừng ở mức thử nghiệm, và Google ghi là "nó có thể khiến web không hoạt động được, hoặc mất dữ liệu của bạn. Đừng bật nó lên trừ khi bạn làm việc với nó - Mac, Windows, Linux, Chrome OS, Android".

Đang tải back_forward_cache.jpg…

 

Tham khảo: Lifehacker

Tin tức liên quan