GPU thế hệ tiếp theo của NVIDIA nhanh hơn tới 75% so với thế hệ hiện tại

Kiến trúc GPU 'Ampe' thế hệ tiếp theo của NVIDIA là một trong những bí mật được giữ kín nhất của công ty nhưng có vẻ như các đối tác của họ trong thị trường HPC đang đổ đậu cho họ. Theo The Next Platform (thông qua Videocardz) , Đại học Indiana sẽ triển khai siêu máy tính Big Red 200 mới nhất được cung cấp bởi GPU thế hệ tiếp theo của NVIDIA.

Các GPU 'Ampere' thế hệ tiếp theo của NVIDIA cung cấp năng lượng cho siêu Big Red 200 màu đỏ lớn vào mùa hè này, nhanh hơn tới 75% so với các GPU HPC hiện có.

Theo Brad Wheeler, phó chủ tịch công nghệ thông tin và giám đốc thông tin tại Đại học Indiana, siêu máy tính Big Red 200 kỷ niệm 200 năm của trường đại học. Siêu máy tính Big Red 200 được tuyên bố là hỗ trợ cả HPC thông thường và cả khối lượng công việc dành riêng cho AI. Siêu máy tính sẽ được thiết kế thành hai giai đoạn, phần đầu tiên đã hoạt động bao gồm 672 nút ổ cắm kép có bộ xử lý EPYC 7742 của AMD làm rung 64 lõi và 128 luồng. đó là tổng cộng 86.016 lõi và 172.032 luồng có sẵn trên toàn bộ siêu máy tính.

Giai đoạn thứ hai của siêu máy tính là giai đoạn thú vị hơn. Một khi nó đi vào hoạt động vào mùa hè này, nó sẽ không chỉ mang lại nhiều bộ xử lý EPYC 7742 hơn mà còn có các GPU thế hệ tiếp theo của NVIDIA. Điều thú vị là Big Red 200 ban đầu được dự kiến ​​sẽ trang bị GPU Tesla V100 dựa trên kiến ​​trúc Volta, nhưng theo Wheeler, họ dự định sẽ chờ thêm một thời gian nữa cho các bộ phận thế hệ tiếp theo của NVIDIA và đó là ý tưởng để phát triển hệ thống. hai giai đoạn phát sinh.

Ban đầu hiệu suất cao nhất của siêu máy tính Big Red 200 được đề xuất khoảng tổng cộng 5,9 petaflop nhưng giờ đây nó dự kiến ​​sẽ cung cấp 8 petaflop mã lực. Mỗi nút trong siêu máy tính Big Red 200 sẽ được trang bị một hoặc hai GPU NVIDIA thế hệ tiếp theo.

Người ta cũng đề cập rằng Big Red 200 đã đạt được thêm 2 petaflop hiệu suất mặc dù nó sử dụng số lượng GPU nhỏ hơn so với thiết kế dựa trên Volta V100. Lý do để sử dụng số lượng GPU thế hệ tiếp theo ít hơn đơn giản là vì chúng cung cấp hiệu suất tốt hơn 70-75% so với các bộ phận hiện có và do đó chúng tôi đang so sánh nó với GPU Tesla V100 dựa trên Volta vì không có GPU Tesla dựa trên Turing Kiến trúc GPU, ngoài Tesla T4 tồn tại.

Volta and Turing có nhiều điểm tương đồng với Turing mang đến một phiên bản tinh tế hơn của Volta.Nếu thực tế hiệu suất tăng lên 70-75% thigf chúng ta chắc chắn có thể thấy mức hiệu suất tăng gần 50% hoặc thậm chí có thể cao hơn trong các phiên bản của người tiêu dùng. Các tin đồn trước đây cũng đã nói rằng GPU thế hệ tiếp theo cuả NVIDIA sẽ cung cấp hiệu suất cao hơn 50% trong khi hiệu suất gấp đôi so với GPU Turing.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó,

Giám đốc điều hành của NVIDIA, Jensen Huang, đã xác nhận rằng phần lớn các đơn đặt hàng cho GPU 7nm thế hệ tiếp theo của họ sẽ được TSMC xử lý trong khi một phần nhỏ sẽ được gửi cho Samsung để sản xuất. Cuối cùng Jensen đã được hỏi về khung thời gian ra mắt của GPU 7nm thế hệ tiếp theo của họ nhưng anh chỉ trả lời đơn giản rằng đó không phải là thời điểm thuận tiện để họ tiết lộ bất kỳ ngày nào vào lúc này. Chúng tôi biết từ một cuộc phỏng vấn gần đây với Colete Kress CFO của NVIDIA họ muốn làm mọi người ngạc nhiên với thông báo GPU 7nm của riêng họ nhưng họ đang chờ đợi thời điểm thích hợp để làm điều đó.

GPU Ampere sẽ không chỉ  cải thiện hiệu suất rasterization và đổ bóng , mà còn mang lại sự tăng vọt lớn so với Turing trong hiệu suất dò tia. Do Turing là thế hệ đầu tiên của việc dò tia trên các card đồ họa NVIDIA, Ampere sẽ tối ưu hóa hơn nữa và dự kiến ​​sẽ cung cấp thêm phần cứng dò tia trên bo mạch dưới dạng lõi RT và Tensor.

Chúng ta đã thấy sự triển khai đầu tiên của GPU Ampe 7nm thế hệ tiếp theo của NVIDIA trong  Orin SOC . Ampere chắc chắn là điều mà tất cả chúng ta nên phấn khích, nhưng 2H 2020 vẫn còn một chặng đường dài. Khi Big Red 200 hoạt động vào mùa hè, chúng ta hoàn toàn có thể thấy một thông báo chính thức cho GPU Ampere thế hệ tiếp theo của NVIDIA tại GTC 2020.

Theo WCCFTECH.COM

Tin tức liên quan